ISO 14001 quản lý môi trường
Tiêu chuẩn ISO 14001

ISO 14001 là gì? 5 lý do mà doanh nghiệp nên áp dụng tiêu chuẩn này

Tiêu chuẩn ISO 14001 là gì?

ISO 14001 quản lý môi trường

Đây là một câu hỏi  được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm gần đây. Và  những điều mà độc giả sắp đọc trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về ISO 14001, giúp bạn tìm hiểu được các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn này là gì cũng như hướng dẫn chủ doanh nghiệp & cá nhân có liên quan những điều cần phải thực hiện để kiểm soát hệ thống quản lý môi trường trong doanh nghiệp của mình.

ISO 14001 là tiêu chuẩn được tổ chức  tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) ban hành đề cập đến vấn đề quản lý môi trường nhằm giảm thiểu tác động của các tổ chức/doanh nghiệp tới môi trường và thường xuyên cải tiến kết quả hoạt động về môi trường. ISO 14001 bao gồm các tiêu chuẩn liên quan các khía cạnh về quản lý môi trường như hệ thống quản lý môi trường, nhãn sinh thái, đánh giá vòng đời sản phẩm, xác định và kiểm kê khí nhà kính.

Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn này là ISO 14001:2015 thay thế cho phiên bản trước đó là 2004

Những lý do quan trọng doanh nghiệp cần ở chứng nhận ISO 14001

hệ thống quản lý môi trường ISO 14001

Bảo vệ môi trường và ngăn chặn tổ chức của mình gây ra các tác hại tiêu cực đến môi trường là hai trong số những thách thực hàng đầu đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay.

Một trong những lợi ích lớn nhất của doanh nghiệp khi ứng dụng EMS – tiêu chuẩn quản lý môi trường là sự chứng nhận luôn đính kèm với chính doanh nghiệp, điều này thể hiện sự quan tâm của họ trên từng chặng đường kinh doanh với môi trường.

Nó có thể đem đến mối quan hệ tốt hơn đối với khách hàng, công chúng và cộng đồng nói chung cho doanh nghiệp của bạn, bên cạnh đó nó cũng đem đến những lợi ích khác.

Cùng với việc xây dựng một hình ảnh tốt trong mắt cộng đồng, nhiều công ty cũng có thể tiết kiệm tiền thông qua việc ứng dụng ISO 14001 – quản lý môi trường. Điều này có thể hoàn thành thông qua việc giảm thiểu các sự cố dẫn đến chi phí trách nhiệm, những chi phí bảo hiểm hợp lý hơn và đảm bảo được nguyên liệu và năng lượng đầu vào thông qua sự nỗ lực cắt giảm.

Sự cải tiến trong việc kiểm soát chi phí này là một lợi ích không thể bỏ qua khi đưa ra quyết định thực hiện một hệ thống quản lý môi trường.

Lợi ích của việc chứng nhận ISO 14001

Những lợi ích của ISO 14001 không hề được nói quá, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều sử dụng tiêu chuẩn này để đạt được hiệu quả cao. Dưới đây là 5 lợi ích quan trọng của chúng:

Cải thiện hình ảnh và sự uy tín của tổ chức – Bằng cách đảm bảo với khách hàng bạn cam kết quản lý mọi sự tác động lên môi trường, bạn có thể nâng cao hình ảnh và lòng tin của mình thông qua việc duy trì hình ảnh trong mắt công chúng cũng như cải thiện quan hệ với họ.

Cải thiện việc kiểm soát chi phí – Một điều mà tất cả các công ty đều đang tìm kiếm chính là cắt giảm chi phí. ISO 14001 có thể làm điều này bằng cách đảm bảo nguồn năng lượng và nguyên liệu đầu vào, đồng thời giảm các sự cố mà công ty có thể phải chịu trách nhiệm.

Đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng – Điều này có thể đảm bảo nếu bạn sử dụng dữ liệu chính xác để đưa ra quyết định cho những gì cần phải cải thiện, bạn có thể cải thiện tình hình một cách đáng kể ngay lần đầu tiên thay vì cố gắng nhiều lần. Sử dụng dữ liệu này để theo dõi tiến trình, chỉnh sửa các ý tưởng đổi mới trước khi chúng biến mất có thể tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tạo ra văn hóa cải tiến liên tục – Với việc cải tiến liên tục, bạn có thể hướng tới các quy trình tốt hơn và giảm các tác động lên môi trường một cách có hệ thống để cải thiện hình ảnh của tổ chức. Khi văn hóa cải tiến được tạo ra, mọi người sẽ tìm cách để quy trình của mình tốt hơn, điều này giúp cho việc duy trì EMS trở nên dễ dàng hơn.

Thu hút công nhân viên – Đưa ra sự lựa chọn giữa việc làm việc tại một công ty thể hiện sự quan tâm với môi trường với một công ty xem nhẹ nó, hầu hết mọi người sẽ thích công ty đầu tiên. Bằng cách lôi kéo nhân viên làm việc nhóm để giảm thiểu tác hại tới môi trường, bạn có thể tăng sự tập trung và giữ chân nhân viên.

Các loại chứng nhận ISO 14001

Có hai loại chứng nhận: chứng nhận hệ thống quản lý môi trường của công ty theo các điều khoản của ISO 14001chứng nhận của cá nhân để có thể kiểm toán theo các yêu cầu của ISO 14001.

Phần này phải được thảo luận từng bước để công ty có thể thực hiện được hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 và được chứng nhận.
Chứng nhận ISO 14001 cho các công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện EMS dựa trên các điều khoản ISO 14001, sau đó công ty sẽ thuê một tổ chức chứng nhận (được công nhận) để kiểm toán và phê duyệt EMS của mình khi đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001.
Đầu tiên, với việc hỗ trợ quản lý và xác định các yêu cầu pháp lý cho EMS, bạn bắt đầu với việc xác định các chính sách, khía cạnh và và mục tiêu của môi trường, cùng nhau xác định phạm vi và những việc cần thực hiện của hệ thống quản lý môi trường.

Cùng với những điều này, bạn cần tạo ra các quy trình và thủ tục bắt buộc để bổ sung cần thiết cho các hoạt động của công ty mình. Một số quy trình bắt buộc cần được đưa vào, trong khi một số khác được thêm vào khi thấy cần thiết. Để có thể hiểu rõ điều này, hãy tìm hiểu thông tin về Danh sách các tài liệu bắt buộc theo quy định của ISO 14001: 2015.
Việc tạo tài liệu và hồ sơ này có thể được thực hiện bởi công ty của bạn, thuê một nhà tư vấn hay mua tài liệu mẫu. Khi tất cả các quy trình và thủ tục được thực hiện, bạn cần vận hành EMS trong một khoảng thời gian. Bằng cách này, bạn có thể thu thập các hồ sơ cần thiết để đi đến các bước tiếp theo: kiểm tra và đánh giá hệ thống của mình và được chứng nhận.

Lời kết,

Hy vọng với những những thông tin mà xaydungiso đưa ra ở trên sẽ giúp các cá nhân, tổ chức hiểu rõ hơn về ISO 14001 & những lợi ích của chúng, từ đó có thể đưa ra những quyết định quan trọng về áp dụng tiêu chuẩn này cho doanh nghiệp của mình.

Luan Pham
Tôi là Luan Pham - đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc triển khai và ứng dụng các hệ thống quản lý chất lượng cho hàng trăm doanh nghiệp tại Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *