lợi ích khi áp dụng iso 9001 trong doanh nghiệp
Tiêu chuẩn ISO 9001

6 Lợi ích của ISO 9001 khi áp dụng trong doanh nghiệp

Bạn đã bao giờ cố gắng thuyết phục cấp trên của mình rằng việc thực thi các ý tưởng tốt là rất đáng giá? Nếu bạn có thể chỉ ra việc  tiêu 100 USD để tiết kiệm được  1000USD,  có thể dễ dàng thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, đối với ý tưởng  như việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng dựa trên những yêu cầu của ISO 9001, thì việc so sánh là không hề dễ dàng. Cũng thật khó để xác định tổng số tiền cụ thể cho tỷ lệ lợi nhuận trên đầu tư của bạn (ROI).

Vì vậy thay vào đó, sẽ cần phải hiểu và tập trung vào những lợi ích của việc thực thi hệ thống. Sau đó có thể bắt đầu xác định cho công ty của mình tại nơi mà có thể đạt được những cải tiến và giá trị mà chúng sẽ phải có.

Tại sao ISO 9001 mang lại lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp ?

lợi ích của áp dụng iso 9001 cho doanh nghiệpNhững lợi ích của ISO 9001 là không hề được cường điệu lên; rất nhiều công ty lớn và nhỏ hơn đều được lợi ích to lớn từ việc sử dụng tiêu chuẩn này bằng việc nhận ra được các phí tổn và tối ưu được hiệu suất. Dưới đây xaydungiso sẽ cùng bạn tìm hiểu 6 lợi ích chính của việc áp dụng ISO 9001 và lý do chúng trở nên quan trọng trong doanh nghiệp:

Cải thiện hình ảnh và uy tín của công ty

Do ISO 9001 là một tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, vì vậy chúng đã trở thành một nền tảng để tạo nên hệ thống quản lý chất lượng ở khắp nơi trên thế giới, thay thế cho rất nhiều những yêu cầu, tiêu chuẩn đã được đưa ra trước đó.

Khi một doanh nghiệp đang tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp, công ty đó sẽ thường yêu cầu có một hệ thống quản lý chất lượng dựa trên ISO 9001 để được xem xét là nhà cung cấp.

Đặc biệt là trường hợp khi bạn đang cạnh tranh trong một môi trường hội nhập quốc tế như hiện nay và  việc được  cấp chứng nhận ISO 9001 thì doanh nghiệp, tổ chức  sẽ có thêm một công cụ Marketing tuyệt vời.

Cải thiện việc liên kết các quá trình hoạt động

Bằng việc xem xét tất cả các quá trình có tác động qua lại lẫn nhau thông qua việc tiếp cận theo quy trình của ISO 9001, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm ra việc cải thiện hiệu suất làm việc và tiết kiệm các chi phí.

Điều này được thực hiện thông qua việc loại trừ các phần không hiện quả có thể xảy đến khi  các quá trình duy trì mà không có cái nhìn về sự không hiệu quả có thể nảy sinh trong suốt quá trình xử lý.

Các luồng quy trình tốt hơn có thể được sử dụng để hướng tới việc nâng cao hiệu quả, giảm thiểu các lỗi trong quá trình hoạt động và tăng các kết quả cải tiến, việc đó hoàn toàn có thể  giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Củng cố việc ra quyết định

Nguyên tắc thứ 2 trong quản trị chất lượng của ISO 9001 là sự đòi hỏi phải ra quyết định dựa trên căn cứ thực tế.

Bằng việc hướng quyết định dựa trên căn cứ thực tế hơn là “cảm tính”, các lãnh đạo có thể tập trung đưa thêm các nguồn lực vào khu vực cần cải thiện hiệu suất và tiết kiệm được chi phí với việc hạn chế được sự thử nghiệm và lỗi phát sinh từ đó tìm ra quyết định đúng đắn nhất.

Thêm vào đó, bằng việc giám sát các quá trình đang được cải thiện sẽ có thể nhin ra quá trình cải tiến đã diễn ra như thế nào dựa vào cơ sở dữ liệu.

Tạo ra một văn hóa cải tiến liên tục

Sự cải tiến liên tục là nguyên tắc thứ 3 trong quản trị chất lượng của ISO 9001. Bằng việc đi theo văn hóa này để cải thiện các quá trình và sản lượng đầu ra của doanh nghiệp, sẽ góp phần tìm ra hiệu suất tốt nhất và tiết kiệm được phí tổn, bao gồm việc sử dụng các quá trình có tính hệ thống khi xảy ra vấn  đề để giảm bớt sự tác động của các vấn đề xảy ra và tăng tốc độ hồi phục của hệ thống.

Bằng việc tạo ra sự liên tục này, cải thiện vấn đề năm này qua năm khác, từ đó doanh nghiệp có thể tiếp tục nhìn thấy lợi ích từ quá trình này.

Sự tham gia của nhân viên

Nhân viên trong doanh nghiệp những người bị thu hút vào quá trình cải tiến, họ làm việc vui vẻ hơn và tích cực tham gia vào công việc.

Ai là người tốt hơn so với những người làm việc trong quy trình để xác định rõ nhất những lĩnh vực cần cải tiến và để giúp kiểm tra tiến độ những cải tiến này khi chúng được thực hiện.

Các nhân viên tham gia có năng suất cao hơn và sẽ giúp công ty cải thiện và tối ưu nguồn lực tốt hơn, đặc biệt là khi họ hiểu chất lượng của quá trình phụ thuộc vào họ như thế nào.

Vì sao ISO 9001 nên là điểm khởi đầu cho doanh nghiệp?

Tính chất quốc tế của ISO 9001 đã được xác định và công nhận và trên thực tế là: ISO 9001 là một tiêu chuẩn cơ bản và có ảnh hưởng  được sử dụng như một nền tảng khi các nhóm ngành công nghiệp muốn tăng thêm những yêu cầu riêng biệt trong từng ngành,  để tạo ra những tiêu chuẩn công nghiệp của riêng mình.

Như AS9100 cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, ISO 13485 cho ngành công nghiệp thiết bị y tế và ISO / TS 16949 cho ngành công nghiệp ô tô.

ISO 9001 cũng là một nền tảng tốt để thực hiện nhiều tiêu chuẩn quản lý khác như ISO 14001 về quản lý môi trường và ISO 27000 đối với quản lý dịch vụ Công nghệ thông tin, ISO 22000 – hệ thống an toàn thực phẩm theo cùng một cấu trúc và tổ chức.

lợi ích khi áp dụng iso 9001 trong doanh nghiệp
ISO 9001 là tiền đề để triển khai các tiêu chuẩn khác như ISO 14001 hay OHSAS 18001

Chứng nhận ISO 9001 sẽ là sự khởi đầu của những điều tốt đẹp cho nỗ lực của doanh nghiệp để đạt được sự kiểm soát và cải tiến quy trình tốt hơn. Bằng cách thực hiện các lợi ích có sẵn thông qua một hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, doanh nghiệp có thể cải thiện và tối ưu nguồn lực một cách cao nhất.

Như vậy, với những lợi ích không thể chối cãi trong việc thực thi tiêu chuẩn ISO 9001 thì việc cần làm của các doanh nghiệp là tìm những công ty tư vấn ISO uy tín và chuyên nghiệp để nhanh chóng triển khai trong đơn vị của mình

Luan Pham
Tôi là Luan Pham - đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc triển khai và ứng dụng các hệ thống quản lý chất lượng cho hàng trăm doanh nghiệp tại Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *