Cảnh báo: Bạn đang tự đầu độc mình khi dùng giấy vệ sinh lau miệng

Sử dụng giấy vệ sinh lau miệng

Giấy vệ sinh là một trong những vật dụng quen thuộc thường ngày đối với tất cả mọi người. Rất nhiều người có thói quen dùng giấy vệ sinh lau miệng mà không hè biết đến tác hại của nó với sức khỏe của mình và gia đình.

Sử dụng giấy vệ sinh lau miệng
Sử dụng giấy vệ sinh lau miệng: Bạn đang âm thầm tự đầu độc chính mình

Giấy vệ sinh là gì?

Giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh là một loại giấy được sản xuất thành cuộn, tính chất khá mềm, dễ rách sử dụng phổ biến trong toilet của các gia đình với mục đích để vệ sinh sau khi con người ‘giải quyết’ nhu cầu.

Dùng giấy vệ sinh lau miệng, đúng hay sai?

Hẳn bất cứ ai cũng đều quen thuộc với giấy vệ sinh – một loại giấy được sử dụng khá thường xuyên trong toilet. Tuy nhiên, loại giấy này cũng được không ít người dùng để lau miệng mà không biết được những hiểm họa khó lường từ nó.

Theo ý kiến các chuyên gia, giấy vệ sinh chỉ dùng để đi toilet, không thể dùng để lau miệng. Nếu muốn lau miệng, bạn cần dùng khăn giấy bởi 2 loại vật dụng này có sự khác biệt rất lớn ở cả nguyên liệu lẫn quy trình sản xuất, các chỉ tiêu về chất lượng.

Cụ thể:

Khăn giấy

Khăn giấy

Khăn giấy được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, nguyên thủy chưa qua sử dụng như cỏ, trúc hay gỗ…Với các nguyên liệu này, nhà sản xuất không cần sử dụng quá nhiều hóa chất tẩy trắng, khử trùng, tẩy mùi…Lượng hóa chất dùng trong sản xuất tương đối ít, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng sản phẩm.

Giấy vệ sinh

Khác với khăn giấy, giấy vệ sinh được làm từ các loại giấy, sản phẩm từ gỗ song đã qua sử dụng. Chính vì lí do này, trong quá trình sản xuất, các nhà máy sẽ phải dùng lượng lớn nước javel và các hóa chất để khử mùi, tẩy trắng.

Hãy để ý cuộn giấy vệ sinh nhà mình, bạn sẽ thấy những bụi giấy bay ra khi cuộn hoặc sử dụng giấy. Những bụi giấy này là kết quả do tác động của các loại hóa chất lưu lại trên sản phẩm khi sản xuất.

Từ những thông tin trên, rất dễ dàng nhận ra sử dụng khăn giấy an toàn hơn rất nhiều so với giấy vệ sinh phải không nào.

Sử  dụng giấy vệ sinh lau miệng: Bạn đang âm thầm tự đầu độc chính mình!

Trong suy nghĩ của khá nhiều người, giấy ăn và giấy vệ sinh không có gì khác nhau nên việc sử dụng giấy vệ sinh lau miệng còn khá phổ biến. Dù có không ít thông tin truyền thông đại chúng nói về tác hại của giấy vệ sinh, song những loại giấy này vẫn được sử dụng tương đối phổ biến, nhất là trong những quán cơm bình dân với quan niệm của người chủ là giấy vệ sinh và giấy ăn đều như nhau, không có khác biệt.

Ngoài những loại giấy vệ sinh của các cơ sở uy tín, có không ít các loại giấy vệ sinh “bẩn”, được sản xuất chui, không bao bì, không xuất xứ, không đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh mà Bộ Y tế đưa ra. Những loại giấy này thường có giá thành rất rẻ nên trở thành lựa chọn hàng đầu cho những hộ kinh doanh thực phẩm với số vốn ít ỏi.

Phân biệt giấy “bẩn”

Giấy ăn thường khá mịn, trắng, có độ dẻo nhất định nên không dễ bị rách. Ngược lại, giấy vệ sinh có khá nhiều vết đen có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhiều bụi giấy và khá dễ rách.

Những loạt giấy vệ sinh “bẩn” được bày bán tràn lan trên thị trường dưới nhiều mẫu mã, hình dạng khác nhau, song điểm chung dễ nhận thấy của chúng là giá thành “cực rẻ” so với các loại giấy trên thị trường, không ghi rõ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, thành phần…thậm chí còn không có tên thương hiệu.

ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE KHI sử dụng giấy vệ sinh ĐỂ LAU MIỆNG

Sử dụng giấy vệ sinh không rõ nguồn gốc, xuất xứ có tác hại rất lớn đối với sức khỏe của bạn và gia đình.

Bụi giấy có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, ho, phổi; các loại vi khuẩn trên giấy có thể gây nên tả, lị, các bệnh về đường tiêu hóa nếu sức đề kháng kém.

Có thể thấy, sử dụng giấy vệ sinh lau miệng là không nên. Đặc biệt nhất là sử dụng các loại giấy không rõ nguồn gốc xuất xứ với tâm lí “ham rẻ” có thể đem lại hậu quả rất lớn đối với sức khỏe con người.

Thế nào là giấy vệ sinh đảm bảo chất lượng?

Giấy vệ sinh đảm bảo chất lượng phải thỏa mãn những yêu cầu sau:

  • Được chấp chứng nhận hợp quy về khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue theo thông tư số 36/2015/TT-BCT. Thuông thường, bạn có thể kiểm tra thông tin này trên bao bì sản phẩm hoặc tìm đến trang web của thương hiệu sản phẩm.
  • Sản phẩm có bao bì, xuất xứ, ngày sản xuất rõ ràng, được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Giấy không để trong túi xách hoặc túi áo bởi đây là 2 môi trường có lượng lớn bụi bẩn, vi khuẩn. Ngoài ra, độ ẩm của môi trường không khí cũng có tác động rất lớn đến chất lượng của giấy nên giấy vệ sinh đảm bảo chất lượng là loại giấy “bóc đến đâu dùng đến đó”.

Lời kết,

Trên đây là những thông tin cơ bản về giấy vệ sinh, tác hại của nó khi sử dụng để lau miệng và cách nhận biết, phân biệt giấy vệ sinh chất lượng.

Hy vọng những chia sẻ của Xaydungiso.com đã có thể giúp đỡ bạn trong việc chọn lựa, mua sắm các loại giấy ăn và giấy vệ sinh an toàn cho gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *