Chứng chỉ FSC-Coc ngành bao bì giấy – không chỉ là lợi thế cạnh tranh mà còn là cam kết bảo vệ môi trường

Tại bài viết lần trước xaydungiso.com đã nêu ra cho bạn đọc những khái niệm  ban đầu, các loại tiêu chuẩn FSC và xu hướng chứng nhận FSC trong tương lai của ngành Gỗ nói chung. Hôm nay, chúng tôi sẽ đi sâu vào việc đề cập tới tầm quan trọng của chứng chỉ FSC – Coc trong ngành bao bì.

Như đã nêu ở bài viết trước, chứng chỉ FSC là bộ tiêu chuẩn có giá trị toàn cầu, giúp người tiêu dùng phân biệt đâu là sản phẩm được khai thác từ rừng tái sinh, đâu là sản phẩm từ rừng không rõ nguồn gốc. Trong đó chứng nhận FSC – Coc cho phép truy vết hành trình của sản phẩm từ rừng thông qua chuỗi cung ứng, xác minh nguyên liệu có từ nguồn chứng nhận FSC hay không hoặc tách riêng nguyên liệu không được chứng nhận trong suốt chuỗi hành trình. Bất kỳ doanh nghiệp nào trong chuỗi cung ứng này, bao gồm các nhà khai thác, nhà chế biến, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà in, nhà bán lẻ hoặc bất cứ ai đang nắm quyền sở hữu sản phẩm rừng trước người sử dụng cuối cùng, thì đều cần phải có chứng chỉ FSC để có thể dán nhãn hoặc quảng bá sản phẩm của đơn vị mình.

Trong nhiều năm qua bên cạnh các ngành gỗ , nội thất xuất khẩu thì ngành bao bì: bao bì giấy, bao bì carton,… cũng cạnh tranh hết sức quyết liệt, điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành này phải có những bước tiến mới nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của mình. Và chứng chỉ FSC – Coc chính là chìa khóa và mục tiêu  cho các doanh nghiệp bao bì theo đuổi hiện tại.

Chứng nhận FSC-Coc  không chỉ là lợi thế cạnh tranh

Chứng chỉ FSC – CoC trong ngành sản xuất bao bì nói chung và  carton nói riêng là chứng chỉ chứng nhận quá trình theo dõi, truy nguyên nguồn gốc gỗ trong suốt quá trình sản xuất , bao gồm tất cả các giai đoạn chế biến, biến đổi, sản xuất và cuối cùng là phân phối sản phẩm nhờ vào việc tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất từ việc vận chuyển gỗ về nhà máy, các tiến trình sản xuất, lưu kho và phân phối đều được ghi chép, đánh dấu, mã hóa và dán nhãn.

Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm CoC trong hoạt động của các nhà máy sản xuất bao bì giúp doanh nghiệp có truy nguyên được nguồn gốc của nguyên vật liệu đầu vào. Qua đó đảm bảo lượng bột giấy được đưa vào sản xuất không bị trộn lẫn với các loại bột giấy chưa được cấp chứng chỉ. Việc đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào là yếu tố đầu tiên tác động tới chất lượng thành phẩm bao bì giấy.

Hệ thống FSC-Coc  giúp cải thiện hiệu quả của quá trình sản xuất bao bì giấy và giúp doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn trong việc đầu tư vào nguồn nguyên liệu gỗ chất lượng hơn.

Các sản phẩm được chứng nhận FSC –CoC thể hiện rõ trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm, qua đó, tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng, giúp khách hàng nhận thức rõ hơn yêu cầu mua sắm có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

FSC-Coc  giúp cải thiện hiệu quả của quá trình sản xuất bao bì giấy và giúp doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn trong việc đầu tư vào nguồn nguyên liệu gỗ chất lượng hơn

 

Mà còn là lời cam kết về bảo vệ môi trường

.Với sự hiện diện trên 50 quốc gia trên toàn cầu cùng với hơn 10.000 sản phẩm được cấp chứng nhận FSC từ đồ gỗ nội thất đến văn phòng phẩm, giấy… Đặc biệt là bao bì giấy đựng thực phẩm lỏng như sữa tươi, nước ép trái cây… luôn sử dụng với số lượng rất nhiều. Thống kê cho thấy, riêng tại Anh nhu cầu sử dụng các mặt hàng có chứng chỉ FSC liên tục tăng 2-3% mỗi năm.

Hiện nhiều mặt hàng bao bì giấy FSC đã có mặt tại hầu hết các nước như Châu Âu,Bắc Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc… Loại bao bì FSC này liên tục được tung ra với chất lượng cao hơn. Đến năm 2012, thông tin từ Tetra Pak – tập đoàn về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, có hơn 20 tỉ bao bì có mặt trên thị trường của tập đoàn này được dán nhãn FSC, tăng 40% so với năm 2011.

Đó là trên thế giới, còn tại Việt Nam trong nhứng năm gần đây bắt đầu đẩy mạnh ứng dụng tiêu chuẩn FSC trong hoạt động kinh doanh của mình, ngoài việc để đáp ứng yêu cầu của đối tác, người tiêu dùng nước ngoài thì còn là lời cam kết của doanh nghiệp Việt đối với việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng gỗ từ nguồn khai thác trái phép rừng nguyên sinh tại Việt Nam và các nước lân cận. Điều này thể hiện qua việc các công ty lớn tại Việt Nam  như  Vinamilk đã có sản phẩm sữa đựng trong bao bì FSC phục vụ người tiêu dùng. Với việc một công ty sữa lớn nhất Việt Nam sử dụng sản phẩm được chứng nhận FSC và có khối lượng tiêu thụ hàng ngày cực lớn thì đây là một tín hiệu đáng mừng, góp phần bảo vệ nguồn rừng và tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam

Chứng nhận FSC- Coc cho bao bì giấy là lời cam kết của doanh nghiệp Việt đối với việc bảo vệ môi trường.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang sản xuất bao bì giấy mà chưa áp dụng tiêu chuẩn FSC thì bây giờ hãy tìm ngay một  tổ chức chứng nhận FSC chuyên nghiệp và uy tín để triển khai cho đơn vị của mình, để không chỉ có tấm vé vươn ra thị trường quốc tế mà còn là sự cam kết bảo vệ, sử dụng nguồn tài nguyên rừng bền vững cho thế hệ con cháu chúng ta.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *