Chứng chỉ FSC–Xu hướng tất yếu trong tương lai của ngành Gỗ xuất khẩu

Theo xu hướng phát triển của loài người thì việc khai thác tài nguyên phục vụ cho sự nhu cầu của nhân loại dần chuyển từ khai thác cạn kiệt sang hình thức khai thác có trách nhiệm hơn đó là việc tái sinh.

Việt Nam của chúng ta cũng không năm ngoài xu thế đó. Vốn được ca ngợi từ trước tới nay là “rừng vàng, biển bạc” , nhưng giờ đây chúng ta lại đang đối mặt tình trạng rừng nguyên sinh bị tàn phá nặng nề. Điều này mang đến những vấn nạn không hồi kết đó là  sạt lở, lũ lụt và ô nhiễm môi trường.

Mà hiện tại nhu cầu của ngành gỗ cũng đang nóng hơn bao giờ hết với  doanh thu ước chừng 7,3 tỉ USD trong năm qua, giúp Việt Nam xếp thứ 4 trong những nước xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu như sản phẩm gỗ các doanh nghiệp trong nước  tiêu thụ khá tốt trong thị trường nội địa do người tiêu dùng Việt vốn dễ tính chỉ quan tâm đến giá cả và thiết kế bắt mắt, thì người tiêu dùng ở những thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ hay EU lại khắt khe hơn rất nhiều. Họ rất coi trọng nguồn gốc xuất xứ của gỗ nguyên liệu trong quyết định mua hàng. Ở Anh và Hà Lan, Hiệp hội người tiêu dùng tại đây luôn tin dùng đồ gỗ làm từ nguyên liệu có xuất xứ từ những nơi đảm bảo là rừng tái sinh, những sản phẩm không thuộc tiêu chí trên đều bị tẩy chay vì người tiêu dùng tin rằng việc sử dụng gỗ khai thác trái phép là  đang  gián tiếp hủy hoại môi trường. Mỹ – quốc gia tiêu thụ đồ gỗ hàng đầu thế giới cũng không ngoại lệ.

Vậy vấn đề đặt ra hàng đầu cho các doanh nghiệp xuất khẩu Gỗ của Việt Nam  đó là làm cách nào để chứng mình rằng nguồn gốc gỗ dùng trong sản xuất ở một nước khác  xuất khẩu vào thị trường các nước phát triển  là đáp ứng được tiêu chí đặt ra? Và giải pháp đó là:  Một bên thứ 3 độc lập với những quy định chặt chẽ trong quy trình khai thác và sản xuất đồ gỗ  đồng thời cấp chứng nhận cho nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đó.

Chứng chỉ mà chúng tôi muốn nói đến đó là Chứng chỉ FSC – Vậy chứng chỉ FSC là gì?:

Chứng chỉ này do Hội đồng Quản Trị Rừng Quốc Tế (Forest Stewardship Council) cấp chứng nhận. Những tổ chức và doanh nghiệp muốn đạt được chứng chỉ FSC này phải đáp ứng được 10 nguyên tắc và 56 chỉ tiêu của FSC. Trong đó có những tiêu chí cực kỳ nghiêm ngặt mà người trồng rừng chưa từng được tiếp cận trước đây, như không được sử dụng hóa chất khi trồng cây, cấm săn bắt động vật hoang dã ở rừng  được công nhận FSC, không được đốt thực bì cây, không dùng máy cày, san ủi làm nghèo dinh dưỡng trong đất…

Tiêu chuẩn FSC được chia làm 3 loại chứng nhận đó là:

  1. Chứng nhận FSC-FM ( Forest Management) : Chứng nhận quản lý rừng dành cho các đơn vị trồng và khai thác rừng. Chứng nhận rằng khu rừng/ đơn vị quản lý rừng xác định đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp các nguyên tắc về môi trường, kinh tế, xã hội.
  2. Chứng nhận FSC –Coc ( Chain of Custody): Chứng nhận về chuỗi hành trình sản phẩm. Là con đường mà nguyên liệu thô từ rừng phải trải qua để đến với người tiêu dùng, bao gồm những giai đoạn liên tục của việc chế biến, vận chuyển, sản xuất và phân phối. Chuỗi hành trình sản phẩm là quá trình nhận dạng gỗ từ khu rừng được chứng nhận cho tới sản phẩm được gắn nhãn. Mục đích của chuỗi hành trình sản phẩm FSC- CoC là nhằm cung cấp các chứng cứ xác thực về việc sản phẩm gỗ được chứng nhận đã sản xuất từ các nguồn nguyên liệu được chứng nhận.
  3. Chứng nhận FSC – CW ( Controlled Wood): Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC, chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát để loại trừ với 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

(Nguồn : knacert.com)

Tổng quan về các tiêu chuẩn FSC hiện nay

 

Tình hình áp dụng FSC tại Việt Nam hiện nay

Theo thống kê của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), một trong những tổ chức hỗ trợ triển khai chứng chỉ FSC tại Việt Nam, nước ta đã có 13 doanh nghiệp và 2 dự án theo đuổi thành công chứng chỉ này, nâng tổng diện tích rừng đạt tiêu chuẩn FSC lên 184.718 ha. Tuy chỉ mới chiếm 1,4% trong tổng diện tích rừng cả nước, nhưng đây sẽ là hướng phát triển phù hợp với chiến lược phát triển lâm nghiệp đến năm 2020, khi rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC phải chiếm 30% trong tổng diện tích rừng.

Ngoài ra, Tính đến tháng 1/2008, VN đã có 148 chứng chỉ FSC-CoC, đứng thứ ba châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc, nhiều hơn tổng số chứng chỉ này của các nước ASEAN cộng lại. Tuy nhiên vẫn còn quá ít so với khoảng 1.500 doanh nghiệp Việt tham gia sản xuất sản phẩm gỗ.  Vì vậy, mạng lưới Kinh doanh Lâm sản Việt Nam (VFTN) trực thuộc mạng lưới Kinh doanh Lâm sản Toàn cầu (GFTN) đang khuyến khích các chủ rừng và doanh nghiệp Gỗ tại Việt Nam nên cập nhật và tham gia chứng nhận FSC cho rừng và sản phẩm của mình để có thể tiếp cận tiếp cận 400 công ty kinh doanh và chế xuất lâm sản ở 30 nước thành viên GFTN.

Như vậy, rõ ràng quá trình đầu tư cho việc chứng nhận FSC tốn kém nhiều công sức, thời gian và chi phí, nhưng đây vẫn là một trong những điều kiện tiêu quyết của các doanh nghiệp ngành gỗ. Bởi một khi được cấp chứng chỉ, sản phẩm gỗ như có được “visa” đến với những thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ vốn khó tính nhưng đầy tiềm năng. Điều quan trọng tiếp theo là các tổ chức/ doanh nghiệp ngành Gỗ nên tìm đến những đơn vị tư vấn FSC chuyên nghiệp  để được đào tạo và sau đó là hỗ trợ chứng nhận FSC.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *